×
IMG
Đăng nhập
×
IMG
Đăng kí

Rao Vặt : Bất Động Sản

Học bạ 'toàn điểm 10' vẫn không được thi lớp 6 trường Ams

HÀ NỘI-Nhiều phụ huynh nói sốc vì con em họ đạt điểm 10 phần lớn môn ở tiểu học nhưng vẫn không được dự thi vào lớp 6 trường chuyên Hà Nội-Amsterdam.
Chị Nguyên, quận Hai Bà Trưng, hôm 29/5 mang hồ sơ dự tuyển của con trai học ở trường Tiểu học Vĩnh Tuy đến nộp. Cậu bé được khen thưởng "Hoàn thành tốt" năm lớp 1, bốn năm còn lại "Hoàn thành xuất sắc". Trong 17 đầu điểm kiểm tra cuối học kỳ, em chỉ có hai điểm 9, còn lại tối đa, tổng 168/170 điểm, yêu cầu của trường Ams là từ 167 điểm trở lên. Tuy nhiên, hồ sơ này bị loại. Hỏi lý do, chị được biết hồ sơ không đủ điều kiện vì môn Mỹ thuật năm lớp 1 chỉ đạt "Hoàn thành".
"Tôi phấn khởi đi nộp nhưng không ngờ bị loại ngay vòng gửi xe", chị Nguyên, nói tối 1/6.
Chị Nga ở quận Thanh Xuân, cũng tương tự, dù tổng điểm của con đạt 167. Lý do là học bạ con chị năm lớp 2 được đánh giá "Hoàn thành tốt" nhưng riêng môn Giáo dục thể chất chỉ "Hoàn thành".
Các phụ huynh cho biết khoảng 100 người rơi vào trường hợp này. Hồ sơ của các con bị loại vì có một số môn học ở mức "Hoàn thành", trong khi phần đánh giá chung cuối năm học trong học bạ vẫn là "Hoàn thành tốt" hoặc "Hoàn thành xuất sắc".
Kết quả của con chị Nguyên bậc tiểu học, được điền ở phiếu đăng ký dự thi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Kết quả của con chị Nguyên ở bậc tiểu học, được điền trong phiếu đăng ký dự thi trường Ams. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo phương án tuyển sinh lớp 6 của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, được công bố hồi tháng 4, học sinh đủ điều kiện dự tuyển nếu học bạ được đánh giá "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện trở lên".
Việc đánh giá căn cứ theo hai thông tư từ năm 2014 và 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lý do là vì từ năm 2020, Bộ đổi cách đánh giá học sinh nhưng áp dụng cuốn chiếu cùng với thay sách giáo khoa, lần lượt từ lớp 1. Kết thúc năm học 2022-2023, cấp tiểu học mới có học sinh lớp 1,2,3 theo quy định mới. Do đó, lứa học sinh vào lớp 6 năm nay (sinh năm 2012) vẫn được đánh giá theo tiêu chí cũ.
Nếu đạt, học sinh phải trải qua vòng sơ tuyển. Ở vòng này, trường xét tổng điểm kiểm tra hết năm các môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 5 với 17 đầu điểm. Những học sinh đạt 167/170 điểm trở lên được vào vòng thi tuyển, diễn ra vào 23/6.
Thực tế, thông tư năm 2014 và 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không có khái niệm "Hoàn thành tốt" cả năm học mà chỉ có "Chưa hoàn thành", "Hoàn thành" hoặc "Hoàn thành tốt" ở mỗi môn học.
Dù biết điều này, chị Nguyên cho rằng văn bản của trường Ams không rõ ràng. Ngoài ra, trong phiếu dự tuyển trực tuyến, trường vẫn chia hai mức "Hoàn thành tốt", "Hoàn thành xuất sắc" cho phụ huynh chọn.
Do đó, chị đã đại diện các phụ huynh gửi phản ánh tới Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tối 29/5, qua email.
"Nếu đúng và đủ điều kiện, phụ huynh học sinh đăng ký theo lịch trong công văn hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội", nội dung trong email trả lời hôm 1/6 của Sở, theo chị Nguyên.
Vị phụ huynh nói trước đó, để đủ điều kiện nộp hồ sơ vào lớp 6 trường Ams chị đã đầu tư cho con học thêm Toán, Văn, Tiếng Anh từ năm lớp 2, nhiều hôm học hai ca, không có ngày nghỉ. Theo chị, các gia đình định hướng cho con thi Ams đều cho đi học thêm từ sớm, đầu tư không chỉ công sức, thời gian mà còn tiền bạc trong hành trình dài.
"Tôi mong trường hạ tiêu chí", chị Nguyên nói, nhận định việc đặt yêu cầu tuyệt đối về thành tích tiểu học là quá khó. Chị hy vọng trường nới lỏng tiêu chí ở vòng hồ sơ để con chị và các học sinh khác được thử sức.
Học sinh dự thi vào lớp 6, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, năm 2022. Ảnh: Thanh Hằng

Học sinh dự thi vào lớp 6, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, năm 2022. Ảnh: Thanh Hằng

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nếu số học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu, trường THCS chất lượng cao được xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6. Căn cứ để xét tuyển là học bạ tiểu học. Dù theo phương án nào, các trường phải được Sở thông qua trước khi thực hiện.
Trả lời VnExpress chiều 2/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết các tiêu chí tuyển sinh "nhằm đảm bảo lựa chọn được những học sinh hình thành và phát triển toàn diện, phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực". Tất cả được xây dựng căn cứ theo Thông tư 30 năm 2014 và Thông tư 22 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Hiện, Hà Nội có năm trường THCS công lập chất lượng cao, gồm Thanh Xuân, Lê Lợi, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và hệ THCS, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Cả 5 đều đặt tiêu chí về điều kiện đầu vào, dùng điểm học bạ để sàng lọc thí sinh. Những em qua vòng hồ sơ mới đủ điều kiện thi tuyển.
Riêng trường Ams, mỗi năm khoảng 1.000 em được vào vòng thi tuyển để giành 200 suất vào trường.

Theo vnexpress.net
Thanh Hằng - Bình Minh