×
IMG
Đăng nhập
×
IMG
Đăng kí

Bất Động Sản - Rao Vặt

50% công nhân Pouyuen bị cắt giảm là nữ trên 40 tuổi

Một nửa trong số 5.744 công nhân Pouyuen (quận Bình Tân, TP HCM) sắp bị cắt giảm là nữ trên 40 tuổi, dự báo tình trạng này tiếp tục xảy ra tại các doanh nghiệp.
Trong báo cáo gửi Chính phủ ngày 16/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết tính từ đầu năm, Pouyuen - doanh nghiệp đông công nhân nhất TP HCM liên tiếp cắt giảm lao động với số lượng lớn.
Đợt thứ nhất ngày 1/4, công ty chấm dứt hợp đồng với hơn 2.300 người. Đợt cắt giảm kế tiếp trong hai tháng tới (đã được công ty thông báo) có số lượng tăng gấp 2,5 lần với 5.744 lao động. Từ năm 2020 đến nay, doanh nghiệp này có ba đợt cắt giảm với tổng cộng 10.900 công nhân.
Phần lớn trong số 5.744 lao động bị cắt giảm có trình độ phổ thông, 80% trong số đó là nữ; 45% từ 21 đến 40 tuổi, hơn 50% trên 40 tuổi và khoảng 60% lao động có thâm niên từ 10 năm trở lên.
"Doanh nghiệp cho biết lý do cắt giảm là do thu hẹp sản xuất vì thiếu đơn hàng, trong khi chi phí đầu vào tăng cao do giá nguyên liệu và ảnh hưởng của chiến tranh", báo cáo nêu.
Công nhân Pouyuen sau giờ tan ca, tháng 6/2021. Ảnh: Như Quỳnh

Công nhân Pouyuen sau giờ tan ca, tháng 6/2021. Ảnh: Như Quỳnh

Làm việc với cơ quan chức năng TP HCM trước đó, đại diện công ty cho biết lao động nghỉ việc cứ mỗi năm được hỗ trợ 0,8 tháng tiền lương, tính bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ. Doanh nghiệp này không chấm dứt hợp đồng với người đang mang thai, nghỉ thai sản, con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, hộ nghèo. Trước khi chấm dứt hợp đồng, công nhân không đến nhà máy vẫn được trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp.
Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, việc cắt giảm số lượng lớn công nhân của Pouyuen tác động đến tâm lý lao động cũng như tình hình việc làm trên địa bàn TP HCM song vẫn trong tầm kiểm soát. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn chi trả đầy đủ chế độ an sinh, kết nối giới thiệu việc làm mới cho hơn 3.000 lao động mất việc. Bộ cũng dự báo thời gian tới lạm phát, giá năng lượng tăng cao, có thể dẫn đến cắt giảm lao động số lượng lớn tại nhiều doanh nghiệp.
Pouyuen Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Pou Chen Đài Loan, chuyên sản xuất, xuất khẩu giày thể thao, sử dụng hơn 110.000 lao động, riêng công nhân làm việc tại TP HCM khoảng 46.000 người.

Theo vnexpress.net
Hồng Chiêu